Người Chiến sỹ áo trắng thầm lặng trong Cuộc chiến chống Covid- 19

Từ khi dịch Covid-19 xuất hiện ở nước ta cho đến nay, Hà Giang đã có các ca nhiễm trong cộng đồng. Cùng với đó, là nhiều trường hợp người bệnh trở về địa phương, nhưng được cách ly kịp thời, tiếp tục điều trị trong một số cơ sở y tế của tỉnh. Thực hiện lời Bác Hồ dạy, “lương y như từ mẫu”, bác sỹ Vũ Hùng Vương, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh là người tiên phong, trực tiếp cùng nhiều y bác sỹ tham gia điều trị cho các bệnh nhân Covid-19. Qua đó, đã chữa khỏi, đem đến niềm tin cho nhiều ca bệnh. Đồng thời, anh cùng đồng nghiệp tích cực tham gia truy vết, khoanh vùng, dập dịch. Từ đó đến nay, Hà Giang là một trong những tỉnh kiểm soát, ngăn chặn tốt dịch bệnh.

Trao đổi với bác sỹ Vũ Hùng Vương, được biết Hà Giang khởi đầu với ca bệnh trong cộng đồng số 268 tại Đồng Văn hồi đầu năm 2020. Sau đó đến ca bệnh số 1976 đúng dip Tết Nguyên đán 2021 tại huyện Xin Mần. Tiếp đến là ca bệnh phát hiện và cách ly kịp thời khi nhập cảnh là 3717... Các ca bệnh được điều trị tại các cơ sở y tế tại Đồng Văn, Xín mần và tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và đều có sự tham gia của ê kíp điều trị với sự góp mặt của bác sỹ Vương. Đặc biệt là đợt dịch thứ 4, Hà Giang tiếp nhận hơn 25 ca bệnh, các ca tái dương tính về từ các tỉnh, thành…, được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Hà Giang và một số nơi. Bản thân bác sỹ Vương cùng các đồng nghiệp đã trực tiếp tham gia điều trị cho nhiều bệnh nhân trong số đó theo đúng phác đồ của Bộ Y tế. Qua đó, giúp cho các bệnh nhân từng bước hồi phục tốt.

Bác sỹ Vương đang hướng dẫn cán bộ y bác sĩ  tình nguyện vào miền Nam phòng chống dịch Covid-19

Để góp phần mang đến những kết quả phòng chống dịch tốt, cũng như việc điều trị hiệu quả các ca bệnh Covid-19 ở tỉnh ta, bác sỹ Vũ Hùng Vương và nhiều đồng nghiệp đã có những ngày tháng thầm lặng, cống hiến nơi tuyến đầu chống dịch. Cái phải đối mặt đầu tiên anh nói, đó là dịch lần đầu xuất hiện ở Việt Nam và Hà Giang, ai cũng sợ và căng thẳng. Tiếp đó là những chuỗi ngày xa gia đình, vợ con và công việc quen thuộc hàng ngày ở Bệnh viện. Những ngày tháng mà lúc nào vết khẩu trang cũng hằn trên khuôn mặt, ăn Tết Nguyên đán ở nơi tâm dịch hay ánh mắt xa lánh của một ai đó đối với những người đi vào vùng dịch, trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Covid-19 như anh và các đồng nghiệp... Nhưng vượt lên tất cả, bác sỹ Vũ Hùng Vương tâm sự, cuộc đời mình đã chọn ngành y và ở ngành này, mỗi người không được phép lo sợ trước dịch bệnh, phải sẵn sàng lên đường nhận nhiệm vụ và sẵn sàng đối mặt với dịch bệnh, cho dù là dịch bệnh nguy hiểm nhất. Tất cả đều gói gọn trong lương tâm và trách nhiệm nghề nghiệp.

Chia sẻ sau những lần điều trị cho bệnh nhân Covid-19 ở tỉnh, bác sỹ Vương cho biết: Để điều trị tốt và hiệu quả cho bệnh nhân mắc Covid-19, các thầy thuốc cần phải có kiến thức, kỹ năng, thái độ tốt, tuân thủ phác đồ của Bộ Y tế và kinh nghiệm của các đồng nghiệp đã từng điều trị bệnh nhân Covid-19. Cùng với đó, kíp điều trị phải đoàn kết, tuân thủ tuyệt đối việc kiểm soát nhiễm khuẩn. Vì Hà Giang xa tuyến T.Ư nên việc kết nối hội chẩn, tham khảo qua công nghệ thông tin với các chuyên gia là biện pháp cần thiết, hiệu quả, giúp cho chiến lược điều trị hiệu quả cao. Song song với việc điều trị bằng thuốc, hỗ trợ y tế, dinh dưỡng, vấn đề tâm lý với bệnh nhân là điều rất quan trọng, giúp cho bệnh nhân nhanh bình phục. Việc phối hợp giữa nhân viên y tế với nhau và giữa nhân viên y tế với bệnh nhân, phối hợp giữa Tây y và Đông y, theo dõi sát diễn biến bệnh 24/24 để giải quyết sớm các triệu trứng cho bệnh nhân Covid-19, sẽ giúp cho bệnh nhân không bị tăng nặng và giảm nguy cơ tử vong…!

Nói về những bệnh nhân mà anh trực tiếp tham gia điều trị, bác sỹ Vương nhấn mạnh, để có thể hồi phục tốt nhất, bệnh nhân Covid - 19 cần phải phối hợp và tuân thủ các y lệnh của thầy thuốc, luôn giữ tinh thần lạc quan để tăng sức đề kháng. Đồng thời, dinh dưỡng tốt với các bệnh nhân sẽ giúp cơ thể nhanh tiêu diệt virus. Sau khi khỏi bệnh, cần có chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý, như ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, không uống rượu, bia, hút thuốc lá, các chất kích thích, ngủ đủ giấc và đúng giờ. Việc vận động thể lực cần phù hợp, vệ sinh mũi họng thường xuyên và đặc biệt là thực hiện tốt Thông điệp 5k theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Trong những ngày tháng dịch bệnh khó khăn của cả nước như hiện nay, tỉnh Hà Giang đã và đang cử các đoàn cán bộ y tế vào hỗ trợ tâm dịch miền Nam. Bác sỹ Vũ Hùng Vương tiếp tục mang những kinh nghiệm thực tiễn của mình để trao đổi, truyền đạt cho các y bác sỹ xung phong lên đường vào tâm dịch, giúp mọi người yên tâm và tự tin lên đường hoàn thành nhiệm vụ. Anh cho biết, đối với nhân viên y tế lên đường tham gia trực tiếp vào nhiệm vụ phòng chống dịch tại tâm dịch sẽ càng giúp cho mỗi người sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm, kỹ năng thực tiễn cực kỳ cần thiết. Đó sẽ là bài học luôn có gía trị nhất về y học, sẽ giúp cho cán bộ y tế trưởng thành lên rất nhiều. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ tai miền Nam trở về Hà Giang, các y bác sỹ đó sẽ là những y bác sỹ điều dưỡng nòng cốt trong công tác chống dịch và điều trị bệnh nhân Covid-19 tại tỉnh nhà. Một lần gặp bác sỹ Vương sau quá trình cách ly y tế vì trực tiếp tham gia điều trị một bệnh nhân, bác sỹ Vũ Hùng Vương không khỏi xúc động, anh bảo khi người bệnh cần, nhân dân cần mình, dù khó khăn đến mấy, mình cũng phải lên đường và hoàn thành nhiệm vụ. Thời gian tới, dịch bệnh còn diễn biến khó lường, lực lượng y tế, các lực lượng chức năng và bà con sẽ còn nhiều vất vả. Mong rằng, mỗi người dân vì sức khỏe, sự bình yên của cuộc sống hãy cùng nâng cao ý thức, chung tay cùng ngành Y tế phòng chống dịch Covid-19 để sớm đưa cuộc sống trở về trạng thái bình thường.

Huy Toán

Năm 2024 : 357.809