A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Một gia đình dân tộc Mông ở Mèo Vạc có 3 con học đại học

CTTBTG - Đó là gia đình anh Vàng Nỏ Sính sinh năm 1979, dân tộc Mông, Trưởng thôn Sảng Chải B, xã Lũng Pù (Mèo Vạc) có 3 con học đại học, trở thành gia đình người Mông tiêu biểu nhất của địa phương.

Anh Vàng Nỏ Sính (ngồi giữa) giới thiệu với họ hàng về thành tích học tập của các con mình

Chuyện nuôi dạy nhiều con học đại học ở các tỉnh vùng xuôi, các thành phố, thị trấn là điều hết sức bình thường nhưng với gia đình anh Vàng Nỏ Sính, vốn sinh ra ở vùng quê đặc biệt khó khăn, hơn 2/3 diện tích đồi núi đá, thiếu đất canh tác, thiếu nước sinh hoạt và sản xuất, thì đó là sự nỗ lực vượt bậc. Bởi thôn Sảng Chải B, xã Lũng Pù có 64 hộ dân với hơn 400 nhân khẩu, 100% đều là dân tộc Mông, sinh sống chủ yếu bằng chăn nuôi gia súc, gia cầm và trồng ngô một vụ; tỷ lệ hộ nghèo còn ở mức cao.

Gia đình anh Vàng Nỏ Sính có 4 người con, trong đó con trai cả Vàng Mí Phứ sinh năm 1997 tốt nghiệp Đại học Hùng Vương năm 2021 và đang làm giáo viên trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS Lũng Pù (Mèo Vạc); con gái thứ hai Vàng Thị Mai sinh năm 2004 đang học năm thứ 2 trường Đại học Khoa học Thái Nguyên chuyên ngành ngôn ngữ Anh; con trai thứ ba Vàng Mí Nô sinh năm 2005 đang học trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn (Thanh Hoá); con trai thứ tư Vàng Mí Xá sinh năm 2007 đang học lớp 11 trường PTDT nội trú THCS và THPT Mèo Vạc. Trong quá trình học tập, từ lớp 1 đến lớp 12 và học đại học, các con của anh đều học khá, giỏi được nhà trường tặng nhiều Giấy khen; trong đó con trai cả Vàng Mí Phứ đã được Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2020; Bí thư tỉnh đoàn Hà Giang trao Giấy chứng nhận Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2021 và vinh dự được kết nạp Đảng vào tháng 8/2021. Con gái thứ hai và con trai thứ ba đang học đại học chuyên ngành ngôn ngữ Anh, vinh dự được Trường Marie Curie Hà Nội cấp học bổng 5 triệu/tháng từ tháng 12/2023.

Để có tiền đầu tư cho con đi học, anh Vàng Nỏ Sính đã tích cực chăn nuôi bò vỗ béo

Khi được hỏi về bí quyết nuôi dạy các con học đại học mà các gia đình dân tộc Mông khác ở địa phương không làm được, anh Sính tâm sự: “Bố mẹ em sinh được 7 anh em, trong đó em là con trai cả và chỉ học hết lớp 3; gia đình khó khăn nên cuộc sống rất vất vả. Năm 2013, gia đình em được đồng chí Bí thư Huyện uỷ Mèo Vạc đến thăm và căn dặn phải cho các con đi học đại học, học nghề để trang bị thêm kiến thức phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo. Nghe lời đồng chí Bí thư Huyện uỷ, em suy nghĩ phải cho các con đi học cao lên để sau này không vất vả như bố mẹ. Do đó, em đã vay 30 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mèo Vạc đầu tư trồng cỏ, chăn nuôi bò và thường xuyên động viên các con đi học đầy đủ. Nhận thức được sự quan tâm chu đáo của bố mẹ, các con em đã tích cực học tập, ngày càng tiến bộ, học hết THPT, sau đó đi học đại học”. Ngoài thành tích có 3 con học đại học, anh Vàng Nỏ Sính còn được biết đến là Trưởng thôn gương mẫu, nhiệt tình, trách nhiệm (với 15 năm làm Trưởng thôn) thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước; thực hiện xoá bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu trong việc cưới, việc tang; không lấy chồng, lấy vợ tảo hôn; tuyên truyền, vận động phụ huynh cho con em đi học, vì vậy tỷ lệ học sinh của thôn đi học hằng ngày đều đạt 100%. Hằng năm, thôn Sảng Chải B đều được công nhận thôn văn hoá. Gia đình anh được công nhận gia đình văn hoá tiêu biểu, gia đình hiếu học. Dòng họ Vàng của anh cũng được công nhận dòng họ hiếu học của xã Lũng Pù.

Anh Vàng Nỏ Sình cùng vợ chồng con trai bên ngôi nhà truyền thống của gia đình

Với những nỗ lực của bản thân, anh Vàng Nỏ Sính đã được các cấp, các ngành tặng nhiều Giấy khen và được Đảng uỷ, UBND xã Lũng Pù thường xuyên mời tham dự các hội nghị bàn giải pháp về công tác khuyến học, công tác giáo dục và là tấm gương tiêu biểu trong thực hiện phong trào thi đua ở địa phương.

Bài, ảnh: Quỳnh Lưu


Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.229
Hôm qua : 3.521
Tháng 07 : 61.493
Năm 2024 : 566.839