Giàng Mí Già-người đảng viên gương mẫu trong phát triển kinh tế

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và 8 lời Bác Hồ căn dặn Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Hà Giang, những năm qua trên địa bàn xã Tả Phìn, huyện Đồng Văn đã xuất hiện nhiều tấm gương cán bộ, đảng viên tiên phong gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế, tiêu biểu trong đó có đồng chí Giàng Mí Già, Công chức Tư pháp-Hộ tịch của xã.

Giữ chức vụ Phó Trưởng Công an xã từ tháng 10/2010, đến tháng 3/2020, thực hiện chủ trương bố trí Công an chính quy về xã nên đồng chí được phân công phụ trách lĩnh vực Tư pháp-Hộ tịch. Trong suốt quá trình công tác, đồng chí luôn tham mưu tốt cho Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp đảm bảo an ninh, trật tự, nắm chắc tình hình, giải quyết kịp thời các vụ việc liên quan đến an ninh, trật tự, không để xảy ra điểm nóng trên địa bàn. Trong đó, chú trọng công tác tuyên truyền, phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc; phối hợp với các đoàn thể xã tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Qua đó, người dân trên địa bàn nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, tích cực tham gia công tác đảm bảo an ninh, trật tự; trên địa bàn xã Tả Phìn không xảy ra các vụ việc phức tạp về an ninh, trật tự.

Ngoài công việc ở cơ quan, đồng chí Giàng Mí Già ý thức được rằng người cán bộ, đảng viên muốn tuyên truyền dân nghe, dân tin thì phải gương mẫu làm trước, do đó anh luôn cùng với vợ tích cực tăng gia, sản xuất, phát triển chăn nuôi để tăng thu nhập cho gia đình. Năm 2016, nhận thấy thôn Sà Tủng Chứ-nơi anh ở có địa bàn rộng, nhiều cây hoa Bạc hà, đồng chí đã quyết định vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn Nghị quyết số 209 của Hội đồng nhân dân tỉnh để đầu tư chăn nuôi ong mật với số lượng 50 tổ. Năm đầu tiên do chưa có kinh nghiệm chăn nuôi ong nên các đàn ong của gia đình có phần bị chết đói và bốc bay, thu nhập đem lại thấp, nhưng với ý trí và nghị lực để vươn lên trong phát triển kinh tế gia đình, đồng chí đã tích cực học hỏi kinh nghiệm của người nuôi ong trong và ngoài huyện từ cách chăm sóc ong, cách cho ăn bổ sung và nhân rộng tách đàn. Đến năm 2018, anh phát triển đàn ong lên 120 tổ, bình quân mỗi năm thu được 480 lít mật hoa Bạc hà, 400 lít mật hoa rừng các loại, trị giá gần 300 triệu đồng. Trừ hết chi phí, mỗi năm anh thu nhập gần 250 triệu đồng từ mật ong. Đồng chí còn nuôi thêm lợn, bò vỗ béo, mỗi năm cho thu nhập trên 100 triệu đồng; trồng và thu hoạch trên 3,7 tấn ngô hạt để phục vụ nhu cầu lương thực và chăn nuôi. Từ năm 2019, đồng chí bắt đầu đăng ký trồng được 5.000m2 cây lê, hiện cây đang phát triển tốt… Với sự năng động trong phát triển kinh tế, dám nghĩ dám làm, gia đình đồng chí có thu nhập ổn định, là một trong những hộ đi đầu trong phát triển kinh tế của xã Tả Phìn.

Trong suốt quá trình công tác đồng chí Giàng Mí Già luôn được tập thể cơ quan và chi bộ đánh giá hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được các cấp tặng nhiều giấy khen; 05 năm liên tục được công nhận gia đình văn hóa. Đồng chí xứng đáng là một tấm gương tiêu biểu về phát triển kinh tế để người dân trong thôn Sà Tủng Chứ nói riêng, xã Tả Phìn, huyện Đồng Văn nói chung học tập, noi theo.

Năm 2024 : 569.852