A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô giáo Trần Thị Phương - Tấm gương nhà giáo tâm huyết với nghề

CTTBTG - Nhắc đến cô giáo Trần Thị Phương, giáo viên trường Phổ thông dân tộc Bán trú Tiểu học Yên Phong, huyện Bắc Mê, đồng nghiệp đều giới thiệu cô là một tấm gương nhà giáo tiêu biểu về nỗ lực vượt khó, tâm huyết và trách nhiệm.

Ảnh: Cô Trần Thị Phương bên học sinh trường Phổ thông dân tộc Bán trú Tiểu học Yên Phong.

Năm 1995 ra trường, với niềm đam mê với nghề giáo, sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, cô giáo Trần Thị Phương rời quê hương Tuyên Quang lên công tác tại huyện Bắc Mê. Đến nay, cô đã có 27 năm trong nghề nhà giáo, cũng là 27 năm cống hiến không mệt mỏi, tất cả vì học sinh thân yêu, cô Phương đã có nhiều thành tích trong sự nghiệp giáo dục. Không chỉ là một giáo viên tâm huyết, tận tụy, nhiều sáng tạo, cô còn là một tổ trưởng tổ khối gương mẫu, luôn năng nổ, nhiệt tình, giúp đỡ đồng chí đồng nghiệp.

Với chuyên môn vững vàng, cô không chấp nhận cách giảng bài theo lối mòn cũ kĩ, mà luôn tìm tòi, đổi mới phương pháp trong từng bài giảng để truyền thụ cho học sinh tiếp thu bài bằng con đường ngắn nhất, hay nhất và dễ hiểu nhất nhưng lại vô cùng sinh động khiến học sinh học rất thích thú. Những giờ dạy của cô luôn cuốn hút học sinh ngay từ những phút đầu của tiết học cho đến khi kết thúc giờ học. Các em học sinh đã từng học cô luôn rất ấn tượng về một cô giáo có giọng nói nhẹ nhàng, truyền cảm và cách dạy luôn luôn mới mẻ. Kết quả mà cô đạt được từ sự tìm tòi, đổi mới ấy chính là sự trưởng thành của các thế hệ học trò mà cô đã truyền dạy, là kết quả nhiều học sinh đã tham gia các kỳ thi học sinh giỏi.

Ảnh: Cô Trần Thị Phương (người đứng giữa) được nhận Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tại Hội nghị biểu dương lao động giỏi trong cán bộ, công chức, viên chức, lao động tỉnh Hà Giang lần thứ VII, giai đoạn 2017-2022.

Chia sẻ với chúng tôi, cô Phương nhắc lại kỷ niệm những ngày xã Yên Phong còn là xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn: Năm học 2012-2013, được sự phân công trực tiếp giảng dạy lớp ghép 4,5 thôn Bản Đuốc, lớp có 13 học sinh dân tộc Tày, Dao. Ở đây, nhận thức của người dân còn hạn chế. Nhiều phụ huynh có hoàn cảnh khó khăn bắt con nghỉ học, đi làm. Vì thế, tôi phải thường xuyên đến từng nhà vận động, để phụ huynh cho con em quay lại lớp, năm học đó 13 học sinh lớp ghép tôi dạy được chuyển lớp 100%.

Được Ban Giám hiệu nhà trường tin tưởng, phân công là tổ trưởng khối 3,4,5, cô giáo Phương đã nêu cao ý thức tự rèn luyện, gương mẫu, hăng say, nhiệt tình, tích cực cùng các đồng nghiệp trong tổ nghiên cứu, thảo luận xây dựng kế hoạch giáo dục bám sát nội dung chủ đề năm học tìm ra những biện pháp để nâng cao chất lượng dạy học cũng như thực hiện tốt các hoạt động trong và ngoài giờ lên lớp. Ngoài ra, cô cùng đồng nghiệp phối hợp tổ chức thành công nhiều chuyên đề cấp trường, cấp tổ để trao đổi học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, áp dụng phương pháp giảng dạy mới, tạo sự hứng thú cho học sinh tăng khả năng tiếp thu của học sinh dân tộc thiểu số, giúp các em ghi nhớ, áp dụng tốt những kiến thức được trong quá trình học tập.

Cô Phạm Thị Hà Thanh, Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc Bán trú Tiểu học Yên Phong cho biết: Cô Phương đã có nhiều năm công tác ở vùng sâu vùng xa vùng đặc biệt khó khăn nhưng cô luôn nỗ lực khắc phục mọi khó khăn. Trong công tác, cô là một trong những giáo viên đi đầu trong mọi hoạt động của nhà trường, có chuyên môn vững vàng, có uy tín với đồng nghiệp, được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân địa phương và là tấm gương sáng cho học sinh noi theo.

Không chỉ tâm huyết với giảng dạy, cô Phương còn tích cực tham gia các hoạt động xây dựng trường sáng, xanh, sạch, đẹp và các hoạt động đối với cộng đồng như: tham gia hỗ trợ các hộ gia đình xây dựng các tiêu chí Nông thôn mới góp phần đưa xã Yên Phong đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2018.  

Với những nỗ lực trong công tác, những năm qua, cô Trần Thị Phương đã được các cấp, ngành ghi nhận và biểu dương, khen thưởng: 10 năm đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 03 lần được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen, Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục và Bằng khen. Vinh dự và tự hào cho cá nhân cô, trong năm học 2020 – 2021, cô đã được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú, năm 2022, cô là một trong tám cá nhân của huyện Bắc Mê được vinh danh đã có thành tích tiêu biểu trong Hội nghị biểu dương lao động giỏi trong cán bộ, công chức, viên chức, lao động tỉnh Hà Giang lần thứ VII, giai đoạn 2017-2022.

Miệt mài, sáng tạo, nhiệt huyết, yêu nghề, cô giáo Phương đã gặt hái được những thành công nhất định, song với cô, lớn hơn cả là niềm tin yêu của đồng chí, đồng nghiệp và sự quý trọng của phụ huynh cùng các thế hệ học sinh mà cô dìu dắt.


Tác giả: Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bắc Mê
Nguồn: Ban Biên tập
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.490
Hôm qua : 2.611
Tháng 07 : 64.365
Năm 2024 : 569.711