A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Chiến sỹ dân quân Vương Minh Xá làm kinh tế giỏi

Gương mẫu, nhiệt tình, trách nhiệm trong luyện tập, tích cực tham gia phát triển kinh tế gia đình - đó là đánh giá của chính quyền địa phương và đồng đội đối với chiến sỹ dân quân Vương Minh Xá, Tiểu đội trưởng dân quân cơ động xã Pả Vi (Mèo Vạc).

Vương Minh Xá sinh ra và lớn lên tại thôn Pả Vi Hạ, từng khoác trên mình màu áo lính, sau 2 năm phục vụ trong quân đội, hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương, anh Xá tham gia lực lượng dân quân xã Pả Vi, đưa kiến thức, kinh nghiệm trong quân ngũ và tâm huyết của mình để phục vụ nhiệm vụ quân sự - quốc phòng ở cơ sở. Nhờ tích cực tham gia các hoạt động của lực lượng dân quân, có ý thức trách nhiệm cao trong mọi việc và đặc biệt là đức tính cần cù, năng động, dám nghĩ, dám làm để phát triển kinh tế gia đình... Năm 2019, sau khi được cấp ủy, chính quyền tạo điều kiện cho tham quan, học tập các mô hình phát triển chăn nuôi trang trại tại địa phương, anh Xá đã bắt tay vào làm kinh tế.

Anh Xá chăm sóc đàn bò của gia đình.

Nhận thấy tiềm năng của xã Pả Vi về chăn nuôi gia súc, gia cầm, anh Xá đã mạnh dạn vay vốn Ngân hành Chính sách xã hội. Với số tiền hơn 100 triệu đồng, cộng với số tiền tích cóp của gia đình, anh đầu tư xây dựng chuồng trại quy mô 500 m2, mua gia súc, gia cầm về chăn nuôi. Thời gian đầu do kinh nghiệm còn hạn chế, cùng với dịch bệnh phức tạp nên đã phần nào ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế. Không nản chí, anh càng quyết tâm tìm tòi, học hỏi qua các phương tiện thông tin đại chúng, những hộ chăn nuôi nhiều năm trên địa bàn. Với tâm niệm “Muốn thoát khỏi đói, nghèo thì phải có ý chí và đặc biệt không lười lao động”, nhờ cố gắng lao động nên đã có thành quả, đàn gia súc, gia cầm luôn sinh trưởng, phát triển ổn định. Trong chuồng thường xuyên duy trì 150 con gà, 6 con bò và 12 con lợn thịt; thu nhập từ bán gia súc, gia cầm mỗi năm khoảng 100 triệu đồng.

Từ hướng đi của mình, anh Xá còn là tấm gương sáng cho bà con trong thôn Pả Vi Hạ nói riêng và người dân xã Pả Vi nói chung học tập và làm theo. Để phát huy lợi thế, nhân lực của địa phương và giúp bà con thoát nghèo, anh tích cực tuyên truyền, vận động các hộ gia đình trong thôn phát triển kinh tế chăn nuôi, mở rộng chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi tập thể. Nhờ đó đã có 18 hộ từ chăn nuôi nhỏ lẻ chuyển sang chăn nuôi phát triển kinh tế tổng hợp, thu nhập từ 40 - 55 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí.

Không chỉ cần cù lao động, phát triển kinh tế, với vai trò là Tiểu đội trưởng dân quân cơ động, anh Xá còn cùng với các anh, chị em dân quân thôn Pả Vi Hạ thực hiện tốt các chương trình huấn luyện hàng năm, nhất là các đợt luyện tập, diễn tập chiến đấu phòng thủ, diễn tập phòng chống cháy rừng, phòng chống bão lũ, tìm kiếm cứu nạn; hay phối hợp tham gia giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. Ngoài ra còn cùng với các đồng chí trong Ban Chỉ huy quân sự, Ban mặt trận xã tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và phát luật của Nhà nước, quy định của địa phương; nhất là việc thực hiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới nâng cao và trong tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ hàng năm.

Đồng chí Vừ Mí Tủa, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Pả Vi nhận xét: Chiến sỹ dân quân Vương Minh Xá luôn gương mẫu, trách nhiệm trong mọi công việc, năng động trong sản xuất, không chỉ làm giàu cho riêng mình mà còn vận động, hướng dẫn, giúp đỡ nhiều hộ gia đình trong xã thoát nghèo. Vương Minh Xá là một điển hình tiên tiến trong lực lượng dân quân và thanh niên làm theo lời Bác Hồ dạy, là tấm gương để cán bộ, chiến sỹ dân quân và thanh niên trên địa bàn xã học tập, noi theo.

Ghi nhận những kết quả đạt được, trong 5 qua, anh Xá được UBND xã, Ban CHQS xã Pả Vi tặng 4 lượt Giấy khen; tại Đại hội Thi đua Quyết thắng lực lượng vũ trang huyện Mèo Vạc, giai đoạn 2019 - 2024, anh là một trong các gương điển hình tiến tiến được báo cáo kinh nghiệm về huấn luyện kết hợp với làm kinh tế giỏi trước Đại hội và được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen.

Bài, ảnh: Phàn Dùng (Ban CHQS huyện Mèo Vạc)


Nguồn: Báo Hà Giang
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.389
Hôm qua : 2.858
Tháng 07 : 52.183
Năm 2024 : 557.529