Chi hội trưởng phụ nữ thôn tiêu biểu

Phát huy lợi thế về điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu và truyền thống, kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp của địa phương, chị Hoàng Thị Hải Hiền, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Đồng Hương (xã Đồng Yên, huyện Bắc Quang) đã vận động, tuyên truyền chị em hội viên trong Chi hội mạnh dạn thay đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, từng bước nâng cao đời sống, tích cực tham gia các hoạt động phong trào của Chi hội, ngày càng khẳng định rõ vị thế, vai trò của người phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội.

Để đưa phong trào phụ nữ của Chi hội ngày càng phát triển vững mạnh, chị đã bám sát chương trình công tác của hội cấp trên và chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, hoàn cảnh thực tế của chị em, từ đó đề ra kế hoạch hoạt động cụ thể, thu hút hội viên tham gia. Trong phát triển kinh tế, bám sát chủ trương của hội cấp trên và cấp ủy, chính quyền địa phương, tại các buổi sinh hoạt Chi hội và qua những lần trực tiếp gặp gỡ, trò chuyện, từ kiến thức trong phát triển trồng trọt, chăn nuôi đã được tập huấn và kinh nghiệm thực tế, chị đã nhiệt tình trao đổi, hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm; đồng thời chủ động phối hợp với Hội phụ nữ xã hướng dẫn chị em hội viên vay nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội huyện để đầu tư phát triển kinh tế gia đình như: Mô hình trồng cỏ nuôi trâu vỗ béo, nuôi lợn sinh sản, lợn thịt, trồng cam… Đối với hội viên có hoàn cảnh khó khăn, thực hiện mô hình nuôi lợn nái luân chuyển của hội phụ nữ cấp trên, chị đã vận động, tuyên truyền chị em hội viên tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật chăn nuôi, vì vậy, từ số lợn nái ban đầu được hỗ trợ là 01 con, đến nay số lợn nái của chị em hội viên Chi hội đã được phát triển với 20-30 con. Chị cũng đã kêu gọi các chị em hội viên quyên góp, ủng hộ quỹ hội được gần 30 triệu đồng, chung tay hỗ trợ, giúp đỡ hội viên khó khăn thông qua các hoạt động thăm hỏi, ủng hộ ngày công cấy, gặt lúa, làm cỏ vườn… Từ nhiều việc làm cụ thể đã giúp hội viên cải thiện cuộc sống, vươn lên thoát nghèo. Đến nay, gần 100% hội viên Chi hội đều có kinh tế đạt mức khá (99 hộ), chỉ còn 01 hộ nghèo. Không chỉ vậy, để tập hợp, đoàn kết hội viên góp phần thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị tại địa phương, chị đã phát động, triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào trong Chi hội như: Cải tạo vườn tạp, Chung tay xây dựng nông thôn mới, Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, Xây dựng gia đình hạnh phúc, Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch... Nhờ sự nhiệt tình, có nhiều đổi mới, sáng tạo và các hoạt động phù hợp nên các phong trào của Chi hội được chị em phụ nữ tích cực hưởng ứng, đạt kết quả cao, thu hút ngày càng đông đảo hội viên tham gia, đưa phong trào của chi hội phụ nữ thôn ngày càng khởi sắc. Nhiều năm liên tục, Chi hội phụ nữ thôn được Hội Phụ nữ, cấp ủy, chính quyền xã ghi nhận, đánh giá cao.

Mô hình Thanh long ruột đỏ của gia đình chị Hiền

Nêu gương trong phát triển kinh tế, nhận thấy Thanh long ruột đỏ là loại cây có nhiều ưu điểm như: Chịu hạn tốt vì rễ cây chứa rất ít nước, quả có nhiều thành phần dinh dưỡng cao, được thị trường ưa chuộng, năm 2018, chị đã bàn bạc cùng chồng mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp của gia đình hiệu quả kinh tế thấp để trồng mô hình Thanh long ruột đỏ với quy mô 500 gốc. Nhờ sự chăm chỉ, tuân thủ theo đúng quy trình kỹ thuật, vườn Thanh long của gia đình chị ngày càng phát triển, tìm được thị trường tiêu thụ tại Hà Nội, Hà Nam, Bắc Giang. Đến nay quy mô được mở rộng đạt gần 1.000 gốc, bước đầu đem lại thu nhập gần 200 triệu đồng/năm. Từ kinh nghiệm thành công bước đầu, chị đã không ngần ngại chia sẻ, hướng dẫn chị em hội viên học tập, vận dụng làm theo, đến nay đã có nhiều hội viên trong Chi hội phát triển có hiệu quả mô hình.

Bằng sự nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm, chị luôn nhận được sự yêu mến, tin tưởng của chị em hội viên; cá nhân chị và tập thể Chi hội phụ nữ thôn Đồng Hương nhiều năm liên tục được nhận giấy khen của cấp ủy địa phương và Hội phụ nữ cấp trên.

Nguyễn Yến

Năm 2024 : 357.600