A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Bác sỹ Nông Văn Huyến hết lòng vì sức khỏe cộng đồng

Sinh ra và lớn lên ở xã Bằng Lang, huyện Quang Bình, ngay từ khi còn học phổ thông anh Nông Văn Huyến đã ấp ủ ước mơ trở thành một bác sỹ để thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Vì vậy anh đã theo học tại Trường Trung cấp Y tế Tuyên Quang. Năm 1993, sau khi ra trường anh được phân công công tác tại Trạm sốt rét ký sinh trùng, côn trùng tỉnh Hà Giang.

Những năm đó, giao thông đi lại rất khó khăn, đời sống, nhận thức về phòng, chống dịch bệnh của người dân còn hạn chế. Ngày đó dịch bệnh sốt rét ở Hà Giang còn khá phổ biến, với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ anh đã cùng với các đồng nghiệp tới các thôn bản vùng sâu, vùng xa triển khai các hoạt động phòng, chống sốt rét như điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm, truyền thông, tẩm màm chống muỗi… Nhiều chuyến công tác dài ngày anh đã phải cùng ăn, cùng ở với người dân thôn, bản trong điều kiện vô cùng khó khăn, thiếu thốn. Những lúc đó anh đã luôn tự nhủ, mình phải cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần đẩy lùi bệnh sốt rét trong cộng đồng.

Bác sĩ Nông Văn Huyến tư vấn cho người bệnh điều trị methadone.
Bác sĩ Nông Văn Huyến tư vấn cho người bệnh điều trị methadone.

Đồng thời, anh đã nỗ lực cố gắng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, năm 2001 anh đã tốt nghiệp Đại học Y Thái Nguyên và tiếp tục học nâng cao lên bác sỹ chuyên khoa I, Y học Dự phòng. Năm 2009, anh được bổ nhiệm và phân công làm Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Quang Bình. Dù ở vị trí công việc nào anh luôn cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Năm 2013 được điều động làm Phó Giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh với nhiệm vụ tham mưu kế hoạch, triển khai, giám sát các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS; hỗ trợ triển khai các cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Đồng thời trực tiếp thực hiện nhiệm vụ khám, điều trị cho người bệnh HIV/AIDS và người bệnh nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone. Sang một lĩnh vực công việc mới, anh tích cực học hỏi, cập nhật kịp thời kiến thức chuyên môn được người bệnh yêu quý và có nhiều kỷ niệm khó quên. Anh chia sẻ: Những năm trước đây người bệnh HIV/AIDS đến cơ sở điều trị với áp lực tâm lý nặng nề, mặc cảm. Do đó việc quan trọng là cán bộ y tế cần thấu hiểu hoàn cảnh của mỗi người để tư vấn động viên, chia sẻ với họ. Điều này sẽ giúp người bệnh ổn định tâm lý, lạc quan vượt qua mặc cảm từ đó họ mới hợp tác và tuân thủ điều trị. Vì vậy, ngoài chuyên môn, thì tấm lòng, sự cảm thông chia sẻ của bác sỹ điều trị sẽ trở thành điểm tựa giúp người bệnh vượt qua khó khăn, mặc cảm để ổn định cuộc sống. Còn đối với người bệnh điều trị methadone cần kiên trì, hỗ trợ tâm lý kịp thời sẽ giúp người bệnh điều trị ổn định lâu dài.

Anh Hoàng Văn H, là người bệnh điều trị methadone ở thành phố Hà Giang chia sẻ: “Khi bước vào điều trị em thấy lo lắng, mệt mỏi, khi được bác sỹ Huyến tư vấn hỗ trợ em thấy tâm trạng mình ổn định, thoải mái hơn rất nhiều. Bác sỹ Huyến là người tình cảm, tôn trọng và luôn sẵn lòng hỗ trợ người bệnh kể cả ngoài giờ hành chính. Sau khi tham gia điều trị sức khỏe ổn định, em có công việc, mối quan hệ với gia đình được cải thiện, em rất vui và hạnh phúc”.

Năm 2018, sau khi sáp nhập các Trung tâm y tế dự phòng tuyến tỉnh để thành lập Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, bác sỹ Nông Văn Văn Huyến được phân công nhiệm vụ Trưởng Phòng khám đa khoa – chuyên khoa, anh đã luôn nỗ lực cùng tập thể phòng khám thực hiện tốt nhiệm vụ, xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động tiêm chủng, khám sàng lọc phát hiện bệnh, điều trị nghiện… Năm 2020 - 2021, khi xảy ra dịch bệnh COVID -19, bác sỹ Nông Văn Huyến đã luôn phát huy vai trò, trách nhiệm của người chiến sỹ áo trắng xông pha trên tuyến đầu chống dịch. Anh được phân công phụ trách và quản lý công tác điều hành tại chốt kiểm dịch liên ngành thị trấn Vĩnh Tuy, huyện Bắc Quang. Đây là công việc vô cùng khó khăn vất vả, bởi lưu lượng khách đông, công việc áp lực, đòi hỏi phải trực 24/24 giờ. Căn cứ vào công việc anh đã phân công nhiệm vụ cho các lực lượng công an, quân đội và các viên chức theo nhiệm vụ chức năng cụ thể đảm bảo được việc khai báo y tế đầy đủ các thông tin thuận tiện nhất không gây phiền hà cho khách đi vào tỉnh Hà Giang. Tổng hợp phân tích khách đến từ các tỉnh có dịch về Hà Giang lập danh sách gửi cơ quan thường trực phòng, chống COVID -19 để theo dõi quản lý khách đến từ vùng dịch. Để hoàn thành nhiệm vụ, nhiều ngày anh không được về thăm nhà, ngày Tết anh vẫn cùng các đồng nghiệp miệt mài với công việc. Năm 2023, khi dịch Bạch hầu xuất hiện tại Mèo Vạc, anh cùng các đồng nghiệp lại miệt mài, lặng thầm trên các bản làng vùng cao để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Nói về bác sỹ Nông Văn Huyến, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hương - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: “Bác sĩ Nông Văn Huyến là người năng nổ, trách nhiệm, luôn hết lòng vì công việc, luôn chủ động học tập nâng cao trình độ chuyên môn, trau dồi kỹ năng giao tiếp, ứng xử với người bệnh, đồng nghiệp, là người tiên phong trong công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân”.

Hơn 30 năm công tác ở nhiều cương vị khác nhau, nhưng dù ở cương vị nào bác sỹ Nông Văn Huyến cũng nỗ lực cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ghi nhận những đóng góp đó, nhiều năm liền anh đã được Bộ Y tế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh tặng Bằng khen, Sở Y tế tặng Giấy khen... Tuy vậy, với anh sự tin yêu, quý mến của đồng nghiệp, của người bệnh là động lực, là phần thưởng quý giá nhất để anh tiếp tục nỗ lực gắn bó hơn với sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Bài, ảnh: Liên Hương (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)


Nguồn: Báo Hà Giang
Thống kê truy cập
Hôm nay : 69
Hôm qua : 3.887
Tháng 04 : 64.539
Năm 2024 : 252.879